จากตอนก่อนหน้านี้ก็นานทีเดียวกว่าจะมาเขียนอันนี้ได้ /////
 
ตอนแรกก็ว่าจะอัพให้เสร็จทุกตอนก่อนทำงานแต่ไปๆมาๆก็นะ ผ่านมาขนาดนี้
 
เอาล่ะๆ มาว่ากันด้วยเรื่องของการฝึกงาน ต้องขอออกตัวก่อนนะคะว่าปิ่นเป็นคนที่เลือกที่จะไม่ฝึกงาน คือมันก็มีหลายสาเหตุประกอบอ่านะ ที่ตอนนั้นไม่ได้ทำ เช่น...
  • "ครูไม่เห็นด้วยกับการฝึกงานนะ แค่เรียนก็เครียดพอแล้ว ใช้ชีวิตนักศึกษาให้คุ้มซิ เรียนจบไปก็ไม่ได้ทำอะไรแบบนี้แล้ว ความรู้สึกแบบนี้มีแค่ตอนนี้แหละ เรียนโทก็ไม่เหมือน" อ.มหาวิทยาลัยที่ได้ทุนจากรัฐบาลญี่ปุ่น
  • "ฝึกงานสายคอมอย่างเรา ก็ได้แต่ไปช่วย support นั้นแหละ บางบริษัทก็เห็นเราเป็นช่างซ่อมคอม" รุ่นพี่ปี 4
  • "ตอนสมัครงานพี่ไม่เห็นเขาจะสนใจประวัติฝึกงานเลย ไงๆเราก็เป็นเด็กจบใหม่อยู่ดี" รุ่นพี่ที่เรียนจบไปแล้ว
  • "เฮ้ย ฝึกงานก็ต้องบริษัทใหญ่ดิ ไม่ก็รัฐวิสาหกิจ โปรไฟล์จะได้สวย" เพื่อนรุ่นเดียวกัน
  • "จำเป็นต้องฝึกดิว้าาา เอาไว้ใช้ตอนสมัครงาน" พี่ที่รู้จัก

ด้วยหลายเสียงประกอบตอนนั้นมีแต่เสียงจากผู้ใหญ่บอกว่าไม่จำเป็นต้องฝึกก็ได้บวกกับตอนนั้นปิ่นยังไม่รู้เลยด้วยซ้ำว่าตัวเองอยากเป็นอะไร ก็เลยเลือกไม่ฝึกงานคะ ใช้ชีวิตตามที่อ.ได้แนะนำไว้

แต่พอใกล้จบ เพื่อนๆเริ่มเขียนใบสมัครงานและค้นพบว่า resume ปิ่นนั้น ไม่มีอะไรเลย T^T

คือด้วยความที่เราเรียนมาจากสายวิเคราะห์ แทนสายโปรแกรมมิ่ง เราก็ไม่ได้เชี่ยวชาญภาษาอะไรเลย คือจะเขียนว่า "I'm good in JAVA programming language" ก็ใช่ที่เพราะยังไงเวลาสอบเขาก็รู้อยู่ดี ดังนั้น resume แทบไม่มีอะไรเลย

จะบอกว่าตอนนั้นเครียดไหมก็เครียดนะ แต่เพราะตอนนั้นปิ่นสมัครกับบริษัทใหญ่ๆ เขาพยายามเลือกเด็กที่มี profile ดีๆ เข้าร่วมทำงาน ซึ่งที่แน่ๆไม่ใช่ปิ่น

แต่พอได้คุยกับเพื่อนๆแล้ว ก็มีหลายคนแนะนำว่าให้ลองไปสมัครบริษัทเล็กดู ตอนแรกก็เอนตี้บริษัทเล็กนะ แบบว่าเงินเดือนมันก็น้อยกว่า ใช้งานเราก็คงคุ้มเกินคุ้ม สวัสดิการก็ไม่ดี อีกอย่างตำแหน่งที่ปิ่นอยากทำนั้น ส่วนใหญ่เขาต้องการคนมีประสบการณ์อย่างน้อย 3 ปี แล้วพอดีปิ่นก็เจอบริษัทเล็กๆที่เขียนข้อความได้โดนใจมาก คือเขาบอกว่าไม่เชิงว่าสนใจประสาการณ์นะ เขาอยากได้คนเก่ง เรียนรู้ได้ และเข้ากับคนในองค์กรได้ เท่านั้นและปิ่นก็เลยลองไปสัมภาษณ์เลย โทรวันนั้นพี่เขาเรียกสัมภาษณ์วันนั้นเลย ฮ่าๆๆ

และตอนนี้จากประสบการณ์ทำงานที่กำลังจะครบเดือนก็ค้นพบไม่มีใครตอบได้หรอกว่าควรฝึกงานไหมอยู่ที่เราเท่านั้น

เพราะแม้ปิ่นไม่ใช่คนฝึกงานมาก่อน แต่พอเริ่มงานเขาก็จะดูแลเราก่อนอยู่ดี ไม่ใช่แค่บริษัทปิ่นนะ บริษัทใหญ่ๆที่เพื่อนๆไปทำก็แบบเดียวกัน

แต่...การฝึกงานจะช่วยบอกเราได้ว่า งานที่เราเลือก หรือที่เราอยากทำในอนาคต ความจริงแล้วเหมาะกับเราหรือเปล่า? มีความสุชไหมที่จะทำ

เพราะตอนนี้เจอกรณี "ไม่ไหว ไม่ชอบ" เยอะมาก ดังนั้นก็ลองหางานที่ชอบแล้วถ้าอยากฝึกก็ฝึก ไม่อยากฝึกก็ลองจริง ไม่ชอบก็เปลี่ยนไปเรื่อยๆ ชีวิตเรา เราเลือกได้ แต่การค้นพบตัวตนได้ยิ่งเร็วก็คงจะยิ่งดี

เห็นด้วยไหม? :D

Comment

Comment:

Tweet

โหพี่ปิ่นโครงการหลายอย่างม้ากconfused smile
รออ่านค่า

#9 By Metaphysics on 2012-07-02 10:34

@metaphysics
พี่ว่าจะไปเก็บเงินไปเรียน course เต้น ทำหนังสั้น บลาๆ หลายอย่างมากมาย พี่เลยแนะนำได้
เพราะคนเรามันมีสิ่งที่อยากทำเยอะแยะ บางอย่างอาจสุดขั้วกะที่ทำอยู่ แต่ก็น่าลอง ถ้าชอบจริงรุ่งจริงเดี๋ยวนี้กู้ทำ SME เยอะแยะ ไม่ลองเราก็ไม่รู้หรอกจ้ะ
อย่าเพิ่งท้อๆ นี้ก็กำลังอัพบล็อคต่อ รออ่านได้เลย

#8 By PiN on 2012-06-29 15:43

อ่านของพี่ปิ่นแล้วฮึดๆยังไงไม่รู้ คงต้องพยายามให้จบcry แล้วก็ดูอีกที ขอบคุณค่า

#7 By Metaphysics on 2012-06-28 10:31

@metaphysics
จากประสบการณ์ที่ผ่านมานะจ้ะ ไม่มีคำว่าสายนะสำหรับอนาคตที่ใช่ คือแบบเพื่อนพี่ปี 3 ซิ้วดื้อๆก็มี แต่พอไปเรียนใหม่ enjoy กว่าตอนเรียนเดิมอีก ทั้งยังมีเป้าหมายแน่วแน่ด้วยว่าจะทำงานอะไร ก็เลยฝึกงานด้วย พี่ว่าเจ๋งดี แต่ต้องเป็นกรณีพ่อแม่สามารถ support ได้ด้วยอ่านะ
แต่ถ้าไม่มีพ่อแม่ช่วยเหลือ ลองถามตัวเองดูจบมาสายนี้แล้วจะทำงานอะไร มีอะไรรองรับบ้าง แล้วระหว่างทำงาน ก็เอาเงินที่ทำงานนั้นแหละมาเรียนเพิ่มตามที่ตัวเองชอบ
ลองดูนะจ้ะ double wink

#6 By PiN on 2012-06-27 22:25

อยากบอกพี่ปิ่นว่ายังจังเลยค่ะ open-mounthed smile  อย่างตอนแอดก็เลือกเป็นสัปดาห์ๆกว่าจะติดสินใจได้ ก็ติดแต่ดันอยากเรียนนิติราม พอมาตอนนี้ดันรู้สึกว่าไม่ใช่ แต่ปีสามถอยไม่ได้แล้ว ยังไงก็สู้ๆค่าconfused smile

#5 By Metaphysics on 2012-06-27 00:04

@metaphysics
พอเป็นบริษัทเล็กก็เรียนรู้งานเยอะจ้ะ ไม่ใช่เฉพาะตำแหน่งตัวเอง ของคนอื่นก็ได้เรียนรู้ เพราะมันใกล้ชิดกันมากกกกกกกกก
น้องผักกาดอีกนานล่ะกว่าจะหางาน แล้วตอนนี้เจอตัวตนตัวเองหรือยัง?

#4 By PiN on 2012-06-25 22:28

บริษัทพี่ปิ่นดีจังเลย
เจอบรรยากาศดีๆตั้งแต่ที่แรกนี่สุดยอดเลยค่ะ 
ที่พี่ปิ่นบอกจะเมมเอาไว้เลย

#3 By Metaphysics on 2012-06-25 15:26

@metaphysics
ใช้รูปน้องมะเชือแบบเดียวกะเพื่อนพี่เลย เลยเกิดอาการสับสน ฮ่าๆๆ
พี่ว่าการค้นพบตัวเองจริงๆก็แค่ดูนิสัยตัวเอง ความชอบ ลักษณะการใช้ชีวิต แล้วก็หาลักษณะงานที่ตรงนั้น อย่างพี่อ่ะชอบพูด ทำงานกับคน และก็เพ้อเจ้อ พี่ก็เลยเจอตำแหน่งนี้ ไหนๆก็ไหนๆเม้าท์บริษัทตัวเองเสียหน่อย ตอนนี้พี่อ่ะปลื้มบริษัทนี้มากเลย แม้มันจะเล็ก แต่บรรยากาศทำงานดีมาก เจ้านายก็สอนดีเพราะเขาถูกใจอยากให้ทำงานต่อ แล้วยังมี service อีกหลายอย่างที่ตอบสนองความต้องการพี่เป็นอย่างดีเลย คือถ้าเทียบกับบริษัทใหญ่ที่พี่อยากเข้าแต่ไม่ได้อ่านะ แต่เพื่อนพี่ได้ พี่ว่าที่นี้ดีกว่าเยอะเลย
ก็ให้ไว้เป็นแนวคิด บางทีสภาพแวดล้อมการทำงานที่ดี ก็สำคัญมากกว่าเงินเดือนที่เยอะ สวัสดิการที่ดี เพราะพี่ไม่เครียด และไม่เสียสุขภาพจิตด้วย
ให้ไว้เป็นแนวทางนะจ้ะ

#2 By PiN on 2012-06-24 21:17

เห็นด้วยค่ะ
ว่าการค้นพบตัวเองเร็วเท่าไหร่ก็ดีเท่านั้นเลย 
แต่คนที่ค้นไม่เจอนี่สิconfused smile
หรือบางคนตอนเรียนโอเคแต่ตอนทำงานไม่ชอบอีกsad smile
ชอบข้อความของบริษัทพี่ปิ่นจังค่ะ

#1 By Metaphysics on 2012-06-24 14:25