ทำไมต้องใส่ชุดนักศึกษา?

posted on 08 Sep 2013 04:44 by chocolate-pin directory Idea
เอนทรี่นี้สืบเนื่องมาจากกรณีที่มี นศ. ธรรมศาสตร์ผลิตโปสเตอร์ต่อต้านการบังคับใส่ชุด นศ. บวกกับตัวเองมีความคิดเห็นส่วนตัวเกี่ยวกับเรื่องนี้และกับสังคม
 
ต้องขอบอกว่าต้องทำใจกล้าอย่างมาก กว่าจะตัดสินใจเขียนเรื่องนี้เผยแพร่ออกสู่สาธารณะ เหตุผลนึงคือ "กลัว" สังคมโซเชียลนั้นอันตราย ผู้คนมักไม่เกรงกลัวและใช้คำพูดรุนแรง ในกรณีที่เขาเห็นต่างจากเรา แม้ตอนตัดสินใจเขียน ตาจะกระตุกเตือนแล้วก็ตามที T__T
 
หลายคนอาจจะยังไม่รู้เกี่ยวกับเรื่องโปสเตอร์ดังกล่าว สามารถอ่านได้จาก ไทยรัฐ ค่ะ ทั้งนี้เจตนาของปิ่นไม่ได้ต้องการกระพือเรื่องนี้แต่อย่างใด เพียงแต่ต้องการจะสื่อความเห็นส่วนตัวของตัวเองนั้นเป็นศิษย์เก่า มธ.
 
มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์นั้นมีคำพูดที่สืบทอดกันมาว่า "เสรีภาพทุกตารางนิ้ว" ดังนั้นหลายครั้งเราจะเห็น นศ. มธ. ออกมาทำอะไรที่คาดไม่ถึงอยู่บ่อยครั้ง แต่ทั้งนี้คำว่าเสรีนั้นก็ถูกจำกัดด้วยคำว่า "ความถูกต้อง เหมาะสม" ดังนั้นในตอนแรกปิ่นจึงไม่ได้ตัดสินใจว่าที่ นศ. ทำนั้นถูกหรือไม่? ปิ่นได้สืบหาเจตนาของ นศ. คนดังกล่าว ว่าโปสเตอร์ที่เธอทำนั้น สื่อถึงอะไร? แต่ก็ไม่พบ สิ่งที่พบมีแต่ความหมายที่คนอื่นตีความมา ซึ่งแต่ละอันนั้นก็มีอาร์ตมาก จนไม่เข้าใจ -_-"
 
สุดท้ายก็ตัดสินใจว่า โปสเตอร์ดังกล่าวนั้นไม่เหมาะสม เพราะการสื่อสารนั้นยังไม่ดีพอ และง่ายดายเหลือเกินที่จะดูล่อแหลมและไม่เหมาะสม! แล้วทุกคนคิดว่าอย่างไรค่ะ? ในทันทีที่เห็น กับดูไปได้สักพักแล้วคิดอะไรได้บ้าง?
 
หลังจากคิดเรื่องดังกล่าวจบ ก็ย้อนกลับไปคิดว่าประเด็นเรื่องการให้แต่งชุดนักเรียน นักศึกษา หรือการตัดผม อะไรทำนองนั้นมีมาอย่างยาวนานเหลือเกิน คำถามเหล่านี้ไม่เคยหมดสิ้น เนื่องจากเพราะ "คำตอบที่เราได้นั้นถูกใจ" ปิ่นขอเสนอเรื่องฮอร์โมน ในตอนแรกของเรื่องนี้ก็จุดประเด็นเกี่ยวกับคำถามนี้ขึ้นมา ซึ่งครูอ้อก็ตอบโจทย์ได้ดี สำหรับเรื่องนี้ ^^
 
 
โดยความเห็นส่วนตัวแล้ว ทุกคนมีสิทธิถามค่ะ แต่ว่าเราก็สามารถตอบโจทย์เราเองได้เหมือนกัน ถ้าเราเห็นว่าเราอยากแต่งตัวธรรมดาไปเรียน หรือทำผมอะไรก็ได้ตามใจชอบสำคัญกับเรา เราก็ลองเลือกเรียนที่นั้นดู ใช่ว่าจะไม่มีนะค่ะ เราแค่ต้องสืบค้นสิ่งที่เหมาะกับตัวเอง ตอบโจทย์ตัวเองเท่านั้น แต่ถ้าเราเรียนที่นั้นแล้ว แล้วที่นั้นไม่ตอบโจทย์เราเรื่องนี้ก็ต้องทำใจค่ะ เพราะสังคมมีกฎระเบียบ หลายคนตอนเรียน ม.ต้น ม.ปลาย อาจเลือกไม่ค่อยได้นักเพราะพ่อแม่หลายท่านอยากให้เรียน รร. รัฐหรือเอกชน มากกว่า อาจจะเห็นว่าดีกว่าพาณิชย์ อันนี้ก็ช่วยไม่ได้ค่ะมันเป็นค่านิยม แต่พอขึ้นมหาลัยท่านเลือกได้
 
ปิ่นไม่รู้ว่ามหาลัยอื่น ๆ เป็นอย่างไรบ้าง แต่ว่า ธรรมศาสตร์ เป็นมหาวิทยาลัยที่ไม่บังคับให้ใส่ชุด นศ. ยกเว้นบางกรณี เช่นการสอบ หรือติดต่อธุระกับทางมหาลัย หรือในบางรายวิชาที่อ.ท่านกำหนด ทั้งนี้ในช่วงปี 4 ก่อนจบทาง ม. ก็มีการรณรงค์ให้นศ.แต่งตัวในเครื่องแบบมากขึ้นแต่ก็ไม่ได้บังคับแต่อย่างใด
 
ทั้งนี้ มธ. เป็นตัวอย่างการศึกษาที่ดีที่ทำให้เราเห็นว่า เราใส่ชุดธรรมดา เราก็สามารถเรียนได้ จะทำผมทรงอะไรก็ไม่ได้เกี่ยวกับการเรียน สำหรับผู้ใหญ่บางท่านที่กลัวว่าเราจะสนใจแต่แต่งตัวนั้นก็หาใช่ความจริง มีบ้างที่เราสนใจแต่งตัว แต่ความเป็นจริงแล้วเวลาเราเรียนหนัก เราก็ไม่คิดถึงการแต่งตัวหรอกค่ะ แต่งสบายๆ แต่ก็ดูความเหมาะสม ไม่อยากคิดมากก็ใส่ชุดนักศึกษา
 
อีกทั้งปิ่นก็เคยเห็นประโยชน์จากการใส่ชุดนศ.นะ คือเราสามารถแยกได้ว่าคนๆนั้นเป็นใครได้จากเครื่องแบบนี้แหละ แบบที่ครูอ้อ ในฮอร์โมนยกตัวอย่าง หรือมีอาจารย์ท่านนึงเคยบอกว่า "บางครั้งการใส่ชุดนักศึกษา คือการแสดงความภาคภูมิใจของเรา ต่อคนภายนอก ให้เห็นว่า เรามีความภาคภูมิใจ ที่ได้เรียนที่นี้ ภูมิใจที่มีตราธรรมจักรอยู่ที่อก"
 
สุดท้าย ไม่รู้ว่าคำตอบของเรื่องนี้จะออกมาอย่างไร แต่ปิ่นก็แสดงความเห็นในหลายแง่มุม เอาไว้เป็นข้อคิดและกันนะค่ะ ^^

Comment

Comment:

Tweet

@nirankas
จริงค่ะ ตอนนี้เวลาจะแสดงความเห็นอะไร ก็เริ่มไม่ค่อยกล้าแล้ว (กรณีเห็นต่าง) เพราะคอมเม้นท์กันแรงจริงๆ แบบในชีวิตจริงยังไม่เคยโดนด่าขนาดนี้มาก่อนเลย แล้วก็รู้สึกว่าไม่ค่อยรับฟังความเห็นที่คิดต่างด้วย น่าเศร้าจริงๆ T^T

#4 By PiN on 2013-09-09 13:31

เดี๋ยวนี้ไม่รู้เป็นอะไรกัน คอมเม้นท์กันแบบแรงๆ
ยิ่งเรื่องการเมืองนี่ไปกันใหญ่เลย ด่ากันหูดับตับไหม้
( confused smile confused smile )
บางครั้งเราก็คิดว่า ทำไมไม่พูดจากันดีๆ
อรุณสวัสดิ์ครับ

#3 By Nirankas on 2013-09-09 07:58

@nirankas
ขอบคุณสำหรับ Hots นะค่ะ ตุ้มๆต่อมๆ เหมือนกันว่าคอมเม้นท์แรกจะออกแนวดีหรือร้าย ขอบคุณมากค่า

#2 By PiN on 2013-09-08 23:52

ใส่ชุดนักศึกษาก็ดีนะ แต่ถ้าจะให้พบกันครึงทาง
น่าจะแต่งเป็นวันๆ เช่นวันคู่วันคี่ ฮ่าๆๆๆ ว่าไปนั่น
( Hot! Hot! )

#1 By Nirankas on 2013-09-08 10:08